Search
Monday 25 January 2021
  • :
  • :

Tập Cardio với người gầy

Vietgym – Đây là một trong các vấn đề thường gặp ở các Gymer “mới vào nghề”. Hầu hết các bạn chưa hiểu rõ mục đích của mình trong việc lựa chọn hình thức tập luyện sao cho đạt kết quả một cách tốt nhất.

Ảnh minh họa: NShape

Ảnh minh họa: NShape

Để trả lời câu hỏi “Người gầy có nên tập cardio hay không?”, chúng ta cần xác định mục tiêu của mình là gì?

1. Nếu bạn là một chàng trai gầy gò nhưng muốn sở hữu một cơ thể nhanh nhẹn, linh hoạt, tim mạch tốt: việc rèn luyện cardio hàng ngày rất tuyệt vời. Nhưng cũng cần lưu ý sắp xếp thời gian tập luyện sao cho hợp lý. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy đặt ra cho mình những mục tiêu ngắn hạn, sau đó tăng cường độ một cách từ từ, đồng thời đảm bảo thời gian nghỉ ngơi, dinh dưỡng hợp lý để tránh cơ thể bị quá tải.

Ví dụ điển hình là chạy bộ, một hình thức cardio rất tốt cho sức khỏe. Hãy bắt đầu lịch tập 3 buổi/tuần, mỗi buổi từ 20 -30 phút, sau đó tiếp tục tăng cường độ theo tuần. Hãy lắng nghe cơ thể bạn để biết khi nào nên dừng lại, khi nào tăng cường độ lên.

2. Nếu mục tiêu của bạn là xây dựng cơ bắp vạm vỡ: hãy hạn chế tối đa việc tập luyện cardio, thậm chí là dừng hoàn toàn, nếu có chỉ nên 1 tuần/lần và bắt đầu với slow cardio. Tại sao ư? Rất dễ hiểu: cơ thể bạn quá gầy, muốn tăng kg bạn cần nạp lượng calo lớn hơn mức bình thường. Đây thực sự là việc không dễ dàng đối với các chàng trai gầy khi kèm theo triệu chứng biếng ăn. Khi lượng calo nạp vào không đủ mà tập thêm cardio, lúc đó người ta gọi là đốt calo một cách lãng phí. Vậy bạn cần tập như thế nào và tại sao?

Một số người ăn hoài nhưng không béo là do khả năng hấp thụ của cơ thể kém, hoặc không có nhu cầu hấp thụ. Do vậy, khi tập tạ, áp lực tạ nặng lên cơ bắp sẽ phá hủy cơ bắp, làm cơ bắp bị tổn thương (tạm hiểu là “rách cơ”). Khi cơ thể bị tổn thương, nó bắt buộc phải hấp thụ dưỡng chất để tái tạo các tế bào cơ khỏe hơn, lớn hơn nhằm thích nghi với cường độ vận động. Hoặc chúng ta có thể hiểu đó là khả năng bảo vệ của cơ thể. Nhưng khi bạn tập cardio như chạy bộ, đạp xe… mức độ phá hủy cơ bắp rất thấp, cơ thể dễ thích nghi, sẽ chuyển sang tập luyện về độ bền của cơ. Do vậy với mục tiêu tập luyện xây dựng cơ bắp thì việc tập cardio quá đà chính là đốt calo một cách lãng phí.

Theo HLV Đình Trường – TT NShape Fitness

Comments

comments
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.

Chuyên mục

0989165700